Năng lượng mặt trời có ý nghĩa như thế nào?

  26/05/2016

Năng lượng mặt trời là ánh sáng và bức xạ nhiệt của mặt trời. Năng lượng đó bao gồm các dòng bức xạ điện từ và các hạt hạ nguyên tử khác từ ánh sáng mặt trời. Đây chính là một nguồn năng lượng sạch và chúng ta có thể sử dụng vô tận.

Năng lượng mặt trời được con người khai thác và sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp hay nông nghiệp,… Tuy nhiên cho đến nay thì con người chỉ mới sử dụng được một phần rất nhỏ của năng lượng mặt trời. Những sản phẩm ứng dụng năng lượng mặt trời được sử dụng nhiều hiện nay như: pin năng lượng mặt trời, máy năng lượng mặt trời công nghiệp, đèn thắp sáng,… Ngoài ra chúng ta còn sử dụng năng lượng mặt trời trong việc thiết kế kiến trúc không gian sưởi ấm, tích nhiệt và làm mát cho một số mục đích công nghiệp.

Tiếp thu năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến hiện nay đó chính là sử dụng tấm panel. Năng lượng mặt trời được thu giữ theo hai cách khác nhau đó là thụ động và chủ động, cách thu năng lượng mặt trời còn tùy thuộc và mục đích chuyển đổi và phân phối năng lượng mặt trời như thế nào.

Trong thu năng lượng mặt trời theo kỹ thuật chủ động thì bao gồm việc sử dụng các tấm panel và thu quang điện và thu nguồn nhiệt lượng tỏa ra. Công nghệ thu chủ động nhằm làm tăng nguồn cung cấp năng lượng mặt trời hay còn gọi là công nghệ nguồn cung.

Còn trong kỹ thuật thu năng lượng mặt trời theo cách thụ động thì nó bao gồm định hướng của tòa nhà đó với mặt trời, và lực chọn những vật liệu có độ hấp thụ nhiệt lớn và tốt, hiệu ứng phân tán ánh sáng và thiết kế không gian tòa nhà theo hướng tự nhiên lưu thông không khí. Áp dụng công nghệ thụ động sẽ giúp chúng ta cắt giảm nhu cầu sử dụng năng lượng hay còn gọi là công nghệ phía cầu.

Tìm hiểu về một ứng dụng của năng lượng mặt trời trong đời sống để chúng ta hiểu rõ hơn. Sản phẩm máy năng lượng mặt trời công nghiệp seamax, sản phẩm này được thiết kế bao gồm hai phần chính đó là collector thu nhiệt và bình bảo ôn.

Các collector sẽ được lắp trực diện với ánh sáng mặt trời nhằm tối đa hóa nguồn thu nhiệt lượng. Nước nóng sẽ được tạo ra bởi các collector đun sôi lúc trời nắng và chúng sẽ được chuyển qua bình bảo ôn để lưu trữ và sử dụng. Collector thu nhiệt phổ biến hiện nay đó là một ấm kim loại được mạ một lớp màu đen phía trên bề mặt và một ống thủy tinh chân không. Ngoài ra trong một số sản phẩm thì còn sử dụng tấm thu nhiệt bằng polypropylene, tuy khả năng thu nhiệt của chúng thấp hơn so với collector tuy nhiên thì giá thành của chúng lại rẻ hơn rất nhiều và những sản phẩm này thường được sử dụng để làm nóng hồ bơi.

 

Bình luận
Tin tức mới

Tag

Fanpage shop

Đăng ký nhận Email

Bạn là khách hàng , lớn hay nhỏ, và muốn chúng tôi phục vụ , xin vui lòng gửi cho chúng tôi một email để seamax.energy@gmail.com