Nguyên lý xử lý nước sinh hoạt bằng công nghệ AAO

  28/05/2016

Xử lý nước sinh hoạt bằng công nghệ AAO cần phải trải qua các giai đoạn như sau:

>> Xử lý kị khí: chính là xử lý các chất hữu cơ, chất clo hoạt động và các kim loại nặng khác.

>> Xử lý thiếu khí: chính là xử lý các nguyên tố như nito và photpho

>> Xử lý hiếu khí: đó chính là quá trình khử COD và BOD về mức gia trị cho phép.

>> Tiệt trùng: là giai đoạn cuối cùng, và được xử lý bằng vi lọc hoặc là sử dụng hóa chất.

Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết từng bước của công nghệ xử lý nước sinh hoạt AAO:

>> Xử lý kị khí: Khi nước thải sinh hoạt được đưa tới đây thì chúng bắt đầu phân hủy những chất hữu cơ hòa tan và các chất ở dạng keo có trong nước thải với sự tham gia của những hệ vi sinh vật kỵ khí. Những vi sinh vật này sẽ hấp thụ những chất hữu cơ có trong nước thải sinh hoạt và chuyển hóa những chất này dưới dạng khí. Bọt khí sinh ra sẽ bám vào những hạt bụi cặn và chúng sẽ nổi lên làm xáo trộn dòng nước thải gây ra dòng tuần hoàn cục bộ trong những lớp cặn lơ lửng của nước thải.

>> Xử lý hiếu khí:

Tại giai đoạn xử lý nước sinh hoạt này thì sẽ diễn ra hai quá trình đó là quá trình nitrat hóa và quá trình photphorit để xử lý hai chất nito và photpho có trong nước thải. Quá trình nitrat thì có hai vi khuẩn làm nhiệm vụ chính đó là nitrosonas và nitrobacter. Trong một môi trường không có oxy thì những loại vi khuẩn này sẽ khử nitrat. Còn quá trình photphorit thì hai chủng vi khuẩn sẽ làm nhiệm vụ chính trong gia đoạn này đó chính là Acinetobacter, những vi khuẩn này có nhiệm vụ chuyển hóa  các chất chứa photpho thành các hợp chất mới mà không chứa photpho.

>> Xử lý hiếu khí:

Đây là quá trình oxy hóa và phân hủy các chất hữu cơ có trong nước. Sau đó tổng hợp thành các tế bào mới.

Công nghệ xử lý nước sinh hoạt AAO được ứng dụng để xử lý những loại nước thải mà có hàm lượng chất hữu cơ có trong nước cao như: nước thải bệnh viện, nước thải sinh hoạt, nước thải từ những công nghiệp chế biến thực phẩm và chế biến hải sản, bánh kẹo,…. Để gia tăng hiệu quả xử lý nước thải thì chúng ta có thể kết hợp quá trình xử lý nước thải bằng công nghệ AAO và công nghệ xử lý nước thải MBR. Ngoài ra công nghệ AAO có chi phí thực hiện rất thấp và khi di chuyển nhà máy hay bệnh viện thì có thể di dời hệ thống đi theo, vì thế nó rất tiện lợi. Tuy nhiên thì muốn xây dựng quy trình này thì cần phải có quy mô và diện tích xây dựng, và yêu cầu những kỹ sư có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm.

 

Bình luận
Tin tức mới

Tag

Fanpage shop

Đăng ký nhận Email

Bạn là khách hàng , lớn hay nhỏ, và muốn chúng tôi phục vụ , xin vui lòng gửi cho chúng tôi một email để seamax.energy@gmail.com