Quy trình xử lý nước sinh hoạt trong công nghiệp

  18/05/2016

Ô nhiễm nguồn nước đang là một vấn nạn trong những năm trở lại đây, công nghiệp ngày càng phát triển thì vấn đề về nước sạch ngày càng khan hiếm. Chính vì thế vấn đề xử lý nước sinh hoạt trong công nghiệp thành nước sạch đang là vấn đề được nhiều quốc gia quan tâm.

Nước sông thường bị nhiễm phù sa, xác thực vật, thuốc trừ sâu, nước thải từ các nhà máy chưa qua xử lý,…chính vì thế độ ô nhiễm nguồn nước tương đối cao. Chính vì thế vấn đề keo tụ hay là tuyển nổi chính là điều cần làm đầu tiên. Nước sông sẽ được bơm vào bể phản ứng, các hóa chất keo tụ được châm vào bể với một liều lượng nhất định và được kiểm soát chặt chẽ bởi những bơm định lượng hóa chất để đảm bảo an toàn.

Dưới tác dụng của các hệ thống cánh khuấy hoạt động với một tốc độ lớn, được lắp đặt trong bể, các hóa chất keo tụ nhanh chóng  được hòa trộn đều vào trong nước thải sinh hoạt, hình thành nên các bông cặn nhỏ li ti khắp bề mặt bể. Sau đó hỗn hợp nước thải này sẽ tự chảy qua các bể keo tụ tạo bông.

Dưới các tác dụng của chất trợ keo tụ và các hệ thống motor cánh khuấy hoạt động với tốc độ chậm thì những bông cặn li ti có kích thướng và khối lượng lớn gấp nhiều lần so với bông cặn ban đầu, và tạo điều kiện tối đa cho quá trình lắng ở bể lắng trong quá trình xử lý nước sinh hoạt. Nước ở trong các bể này sẽ chảy tràn qua các hệ thống răng lượng và đưa qua bể chứa nước thô.

Từ bể chứa nước thô, thì nước được hệ thống bơm qua hệ thống bồn lọc nước áp lực được chế tạo bằng chất liệu inox. Các cột lọc thô sẽ lọc những thành phần rắn lơ lửng có những kích thước nhỏ còn lại. Sau đó nước sẽ chảy sang các cột lọc than hoạt tính có tác dụng loại bỏ mùi, màu và hấp thụ những chất độc còn sót lại, các nguyên tố ở dạng vết,… có trong nước thải. Tiếp theo đó nước sẽ được nâng PH bằng những vật liệu ODM.

Thiết bị lọc và xử lý nước sinh hoạt với những màng lọc siêu nhỏ sẽ giữ lại các tạp chất với kích thước nhỏ từng micromet để nước có chất lượng hơn. Những bể chứa nước sạch sẽ được dùng để chứa nước sau khi xử lý, máy bơm nước cao áp và những bộ biến tần sẽ có nhiệm vụ đưa nước sạch đã qua xử lý tới những nơi cần sử dụng.

Quy trình xử lý nước này có ưu điểm là công suất lọc rất cao, thích hợp dùng trong các nhà máy và trạm cấp nước sinh hoạt với hệ thống vận hành ổn định, độ bền thiết bị cao và phù hợp cho các trạm cấp nước gần với lưu vực sông.

 

Bình luận
Tin tức mới

Tag

Fanpage shop

Đăng ký nhận Email

Bạn là khách hàng , lớn hay nhỏ, và muốn chúng tôi phục vụ , xin vui lòng gửi cho chúng tôi một email để seamax.energy@gmail.com