máy bơm nhiệt

  23/06/2016

Nhiệt lượng là dạng năng lượng được sử dụng phổ biến trong công nghiệp và trong cuộc sống, giúp mang lại nhiều hơn cả hiệu quả về kinh tế. 

Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều các nguồn tài nguyên đem lại các hệ quả khác nhau như : những bất cập về chi phí sử dụng nhiên liệu, sự cạn kiệt của các nguồn nguyên liệu và những cảnh báo về những ảnh hưởng của khí thải từ các nguồn nhiệt lượng khác nhau. Câu hỏi được đặt ra là làm sao để đạt hiệu quả kinh tế tối đa song vẫn giải quyết được những bất cập trên?. Sự   ra đời của công nghệ bơm nhiệt ( Heat Pump) là một trong những giải pháp giúp bạn giải bài toán trên với hiệu quả cao và tính kinh tế tốt nhất.

Bơm nhiệt (heat pump) là thiết bị dùng để thu gom nhiệt của môi trường và vận chuyển nguồn nhiệt đó đến 1 nguồn nước giúp làm tăng nhiệt độ của nước để phục vụ cho mục đích sử dụng.

Cấu tạo hệ thống  bơm nhiệt bao gồm 4 thành phần chính:

Dàn bay hơi (dàn lạnh).

Máy nén.

Bình ngưng tụ (dàn nóng).

Van tiết lưu.

nguyên lý hoạt động của công nghệ bơm nhiệt

Nguyên lý hoạt động.

Đầu tiên, tại dàn bay hơi người ta cho bay hơi 1 môi chất (thường là R22 hoặc R47) nhờ vào tính chất riêng của môi chất này khi không khí đi qua dàn bay hơi sẽ bị thu nhiệt, giúp giảm nhiệt độ của không khí. Môi chất sau khi thu nhiệt được dẫn tới máy nén, tại đây môi chất được nén lên nhiệt độ cao, áp suất cao sau đó được chuyển tới dàn ngưng. Tại đây, môi chất trong dàn ngưng phân giải nhiệt và làm nóng môi trường xung quanh (ở đây chính là nước lạnh cần được làm nóng). Chất môi trong dàn ngưng bị mất nhiệt độ và giảm áp xuất ngưng tụ thành dạng lỏng chảy qua van tiết lưu làm giảm áp suất và nhiệt độ đến nhiệt độ cần làm lạnh rồi quay trở lại dàn bay hơi khép kín 1 chu trình làm việc của bơm nhiệt.

Nguyên tắc tiêu hao năng lượng điện và hiệu suất của bơm nhiệt.

Khi bơm nhiệt làm việc, năng lượng thu được trong không khí có sẵn ở môi trường xung quanh là Q­t. Để tăng áp xuất và nhiệt độ môi chất sau khi thu nhiệt của không khí lên cao máy nén tiêu thu năng lượng điện năng là Qđ. Tổng năng lượng đưa đến dàn ngưng để làm nóng nước là Qhp. Như vậy ta có:

Qhp = Qt + Qđ

Theo tính toán của các chuyên gia, nhiệt lượng được trích suất từ không khí Qt bằng 3/4 Qhp và đây chính là phần năng lượng hệ thống tiết kiệm được. Hệ thống chỉ tiêu thụ lượng điện năng Qđ bằng 1/4 tổng khối lượng năng lượng tạo ra. Do vậy khi sử dụng công nghệ bơm nhiệt làm nóng nước phục vụ cho sinh hoạt chúng ta có thể tiết kiện được rất nhiều tiền điện (3/4 điện năng). Mặt khác do nước sau khi được làm nóng sẽ được chứa tại bình bảo ôn tránh tình trạng thất thoát nhiệt ra môi trường nên phần năng lượng tổn thất là không đáng kể.

Ứng dụng phổ biến của công nghệ bơm nhiệt

Ngày nay công nghệ bơm nhiệt được ứng dụng phổ biến như : Điều hòa, tủ lạnh và mới nhất là máy nước nóng bơm nhiệt. Máy nước nóng bơm nhiệt được biết đến với các ứng dụng phổ biến cho Khách sạn, khu nghỉ dưỡng, sauna massage, nhà máy chế biến, bể bơi, hồ nuôi thủy sản, hộ dân dụng, biệt thự.... Việc ứng dụng công nghệ bơm nhiệt trong sản xuất nước nóng giúp tiết kiệm tối đa chi phí vận hành, an toàn và đảm bảo cung ứng nước nóng cho nhu cầu sử dụng lớn.

Bình luận
Tin tức mới

Tag

Fanpage shop

Đăng ký nhận Email

Bạn là khách hàng , lớn hay nhỏ, và muốn chúng tôi phục vụ , xin vui lòng gửi cho chúng tôi một email để seamax.energy@gmail.com